Bộ đội Cụ Hồ

Người cựu chiến binh trên “mặt trận im tiếng súng”

03/05/2022

Cựu chiến binh Vũ Đức chiêu (ngoài cùng bên trái) tại Đại hội đại biểu lần thứ VIII Hội Cựu chiến binh phường Mai Động, nhiệm kỳ 2022-2027.

 

“Khi chính quyền, nhân dân cần, tôi luôn tình nguyện góp sức để cùng đồng chí, đồng đội bám chốt, giữ vững “vùng xanh”. Trong cuộc chiến với "giặc Covid-19”, chúng tôi luôn sẵn sàng ra trận. Coi đó là trách nhiệm của những người lính, dù thời bình hay thời chiến thì vẫn luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ chung của đất nước", là chia sẻ của cựu chiến binh Vũ Đức Chiêu, 63 tuổi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư số 7, tổ dân phố số 10, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Bám chốt, giữ vững “vùng xanh”

Chúng tôi tìm về nhà ông tại ngõ 92 phố Mai Động giữa những ngày tháng 4, khi sắc hoa loa kèn rợp phố, Thủ đô đang từng bước trở về trạng thái “bình thường mới”. Tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát đúng chất lính, vừa rót ly trà nóng mời chúng ông vừa kể: “Từ năm 1978 - 2006, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ quân đội thuộc quân số của Binh chủng pháo binh (Bộ Quốc phòng), tháng 10/2018, tôi nghỉ hưu về tham gia công tác tại địa phương và đảm nhiệm các công việc được giao.

Chia sẻ về việc xây dựng tổ chức “vùng xanh”, vùng an toàn không có dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ mà trên bản đồ phòng, chống Covid-19 của TP. Hà Nội, Mai Động là một trong những phường đầu tiên hình thành các chốt “vùng xanh”, ông Chiêu cho biết, khi nhận được thông tin từ ngày 1/8 quận Mai Động bắt đầu lập chốt “vùng xanh” để phòng, chống dịch (PCD). Không chần chừ, ngay lập tức trong buổi tối 31/7, Tổ Covid cộng đồng do ông là Tổ phó đã tiến hành hàn khung sắt, chuẩn bị sẵn sàng mọi vật tư để lập chốt.

“Khí thế lắm, khi ấy chúng tôi như được sống lại những tháng năm quân ngũ, như chuẩn bị cho một cuộc hành quân ấy, chỉ khác ở chỗ giờ là “mặt trận im tiếng súng” với một kẻ thù vô hình nên phải hết sức thận trọng. Mọi việc diễn ra nhanh chóng nên ngay trong ngày 1/8, “vùng xanh” đã được thiết lập tại ngõ 45 phố Mai Động. Điều chúng tôi vui nhất, là được người dân ủng hộ và xung phong tham gia trực ngày, đêm rồi nhắc nhở nhau cùng thực hiện 5K để xây dựng vùng an toàn không có dịch”.

Dừng giây lát, ông mở điện thoại cho tôi xem mã QR Code khai báo được ông chụp, ông bảo, thời điểm bấy giờ mã QR Code còn mới mẻ, nhưng ông bằng mọi cách liên hệ để xin về và dán lên từng chốt trực “vùng xanh” ở các ngõ của phường để người dân đi qua quét mã khai báo đã đi tới điểm này, điểm kia, nhằm thuận tiện cho công tác truy vết khi cần.

Cùng với đó là những khẩu hiệu như: “Mỗi gia đình hãy đồng lòng, trở thành những pháo đài vững chắc chống dịch Covid-19”, “Chung sức, đồng lòng quyết tâm giữ vững địa bàn dân cư an toàn không có dịch”, “Bàn tiếp nhận các mặt hàng thiết yếu giá 0 đồng, xin nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn”… được ông thiết kế trên khổ giấy A4 sau đó in ra để dán lên các ngõ, chốt trực.

Cũng tại thời điểm lập chốt “vùng xanh” ấy, ông Chiêu cùng các thành viên trong tổ tận dụng mọi mối quan hệ để tuyên truyền vận động ngay trong địa bàn dân cư, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí cho mỗi ca trực chốt được 50.000 đồng. “Tuy vật chất không nhiều, chủ yếu là tinh thần, nhưng người dân đã rất phấn khởi vì được sự quan tâm của lãnh đạo, địa bàn dân cư”, ông nói và cho biết, tất cả những khoản quỹ vận động được, thu, chi đều được ông ghi chép rõ ràng, công khai minh bạch nên được người dân ủng hộ.

Thời điểm khi thành phố chuyển sang sống thích nghi với dịch bệnh cũng rất căng thẳng. Lúc này đòi hỏi tổ hỗ trợ F0 tại nhà mà ông được bầu làm Tổ trưởng phải xông pha, đi sâu, đi sát để nắm tình hình  trường hợp người dân bị F0 nặng, nhẹ để tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ họ thuốc men và cả đi chợ hộ… Khó khăn nhất đó là những hộ có đông thành viên nhưng lại chỉ có một công trình phụ nên khi bị F0 họ rất hoang mang, mất bình tĩnh và mong được đưa đi cách ly kẻo bị lây cả nhà. Khi ấy ông và các thành viên trong tổ phải làm công tác tư vấn để họ bình tĩnh, sau đó báo cáo với phường và trạm y tế lưu động để được hỗ trợ điều trị.

Vận dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch

Không dừng ở việc tuyên truyền, tư vấn cho người dân về công tác chống dịch, mỗi tối ông Chiêu lại mày mò bên chiếc máy tính để tìm hiểu, sưu tầm những thông tin liên quan đến công tác PCD, tải về rồi biên tập lại cho ngắn gọn, súc tích để khi nhìn vào ai cũng hiểu, nhận biết và dễ nhớ. Đối với những thông tin quan trọng, ông còn tạo điểm nhấn bằng cách cho cỡ chữ lớn hơn rồi bôi xanh, đỏ, vàng, dấu sao, hoa thị… nhằm gây sự chú ý.

Theo lý giải của ông về các nhóm Zalo, với người cao tuổi khi đọc dễ nhớ, dễ hiểu, đỡ mỏi mắt; với người trẻ vì bận công việc nên không có thời gian đọc nhiều, chỉ cần lướt nhanh đã nắm được nội dung cần biết, cần thực hiện. Còn những lúc thư thả, khi đọc sẽ thấy vui mắt, đỡ mỏi mệt… Tiếp đến, ông lập các nhóm Zalo: Chi bộ, chi bộ hai chiều, tổ dân phố, nhóm thuê trọ và trang tuyên truyền của phường. Các nhóm Zalo  luôn “nóng” vì được ông cập nhật thường xuyên tin tức về dịch Covid-19.

Cựu chiến binh - lực lượng trung thành, hỗ trợ vững chắc

Đánh giá về cựu chiến binh Vũ Đức Chiêu trong công tác PCD Covid-19, ông Nguyễn Đình Luật, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Mai Động cho biết: Với vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 7 và tổ dân phố số 10, ông Chiêu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tinh thần "chống dịch như chống giặc", ông Chiêu là thành viên rất tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ khu dân cư cũng như tham gia các hoạt động của Chi hội Cựu chiến binh khu 7 và Hội Cựu chiến binh phường Mai Động. Ngoài ra, ông Chiêu còn rất tích cực, không quản ngày đêm, đặc biệt trong chiến dịch bảo vệ vùng xanh của cụm khu dân cư số 6, số 7, số 8 của phường trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16.

Trong phần chiến công bảo vệ “vùng xanh” của lãnh đạo phường cũng như Hội Cựu chiến binh đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thăm, động viên và kiểm tra ngày 13/8/2021. Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả mà phường đã đạt được. Ngày 10/8/2021, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đã trực tiếp về kiểm tra. Vừa qua, Thành phố và quận cũng đã tặng Bằng khen cho các cựu chiến binh và cá nhân ông Chiêu trong công tác PCD của phường Mai Động.

“Giờ đây, khi dịch bệnh đang dần được đẩy lùi, chúng tôi càng nhận thấy rằng CCB là một trong những lực lượng luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao và được nhân dân tín nhiệm. Đúng là một lực lượng trung thành, hỗ trợ vững chắc, tin tưởng của Đảng ủy và nhân dân phường Mai Động”, ông Luật chia sẻ.

Cũng là đồng đội của ông Chiêu, cựu chiến binh Mai Văn Phúc ở khu dân cư số 7 cho biết: Kể từ đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, trong mọi hoạt động chống dịch tại cộng đồng, như trực tại các chốt kiểm soát để đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông hay vận động người dân đóng góp cho các quỹ PCD, đi chợ giúp các hộ bị cách ly, dọn vệ sinh ngõ phố… bất kể việc nào bà con khu phố cũng thấy những người trong gia đình ông Chiêu sắn tay làm, đúng với tinh thần “nhà có việc”. Ngoài ra, ông Chiêu còn biết tổ chức, biết khơi dậy tình cảm và tấm lòng, sự nhiệt huyết của bà con khu phố. Chúng tôi rất cảm ơn ông - “người vác tù và hàng tổng”.

Trời dần về chiều nên nắng đã nhạt hơn. Chia tay ông khi câu chuyện chưa muốn dừng. Ông bảo, đời binh nghiệp và bản chất “bộ đội Cụ Hồ” đã rèn cho tôi về phương pháp tổ chức, không ngại khó, ngại khổ. Muốn thực hiện bất cứ việc gì, trước tiên hãy bắt đầu bằng những hành động cụ thể. Tuyên truyền lần một không được thì lần hai, lần ba và khi đã tạo được sự lan tỏa rồi thì rất dễ thực hiện.

CÙ HÒA 

 

Đọc nhiều nhất

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông CCB Đồng Nai

Địa chỉ: 537 Võ Nguyên Giáp, KP Tân Cang, P. Phước Tân,
TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Hotline: 0967 893  393 (TGĐ Bùi Quang Hợp)

Điện thoại: 0983 79 77 38  - 0979 470 586
E-mail: truyenthongccb.dn@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Bùi Quang Hợp 

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại:

       0967 893 393 Quang Hợp 

       0979 470 586  Kim  Tuyến 
E-mail: truyenthongccb.dn@gmail.com

Copyright (c) 2021 by ccbdongnai.com