Bộ đội Cụ Hồ

CCB hiến hơn 3.000m2 đất làm đường

10/05/2022

CCB Hà Ngọc Lành trên phần đất đã hiến để mở rộng đường.

 

CCB Hà Ngọc Lành ở khu dân cư 33 hộ, thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có vườn điều 29 năm tuổi, diện tích gần 8ha, năm nào cũng bảo đảm công việc cho 12 lao động làm theo thời vụ. Công nhặt điều, bón phân, phun thuốc dưỡng cây điều cho gia đình ông Lành đều do bà con dân tộc thiểu số. Ông Lành cho hay: “Mọi người đa số là hiền lành, chịu khó làm ăn và còn biết giữ gìn thành quả lao động, kinh tế cho gia đình tôi mỗi khi vợ chồng tôi vắng nhà”.

Có được sự tin yêu gắn bó đó, ông Lành thấy thật hạnh phúc. Ngoài tạo việc làm cho bà con, CCB Hà Ngọc Lành còn giúp đỡ người làm công cho mình khi họ ốm đau, hoạn nạn. Cho dù là phần quà nhỏ như mấy trăm nghìn đồng, cân đường, hộp sữa của ông tặng cũng thắm nghĩa tình với bà con dân tộc nơi đây.

Con đường Be 6 do Lâm trường Suối Nhung (huyện Đồng Phú) mở, trước đây chỉ vừa đủ cho 1 máy cày chạy. Sau khi Lâm trường Suối Nhung giải thể, đường Be 6 được nâng cấp rộng thêm và được rải đá dăm. Đây là con đường liên xã nhằm tạo điều kiện giao thông thuận lợi để phát triển kinh tế vườn của nhân dân vùng sâu, vùng xa... Con đường này mở rộng qua phần đất vườn điều của ông Lành dài 700m, sâu 4-4,5m. CCB Hà Ngọc Lành cho biết: “Vì phần đường bên kia bị vướng cao su, chủ vườn không chịu hiến đất, nên chỉ mở qua vườn điều của gia đình tôi. Mình là Bộ đội Cụ Hồ, là CCB nên cần gương mẫu hiến đất mở rộng đường”.

Nhờ con đường mở rộng, khang trang mà đời sống kinh tế 33 hộ dân ngày càng phát triển, nông sản tiêu thụ cũng dễ dàng hơn trước vì giao thông tiện lợi. Các cháu học sinh đến trường cũng thuận tiện hơn trước, đường không bụi bặm khi trời nắng và không trơn trượt khi mưa như lúc còn là đường đất hẹp. Bà con gia đình có người ốm đau đưa ra Trạm xá xã, Bệnh viện Quân dân y 16 cũng nhanh chóng, kịp thời hơn.

CCB Hoàng Văn Tuyên - Chi hội trưởng, Chi hội CCB ấp Pa Pếch cho biết thêm: CCB Hà Ngọc Lành từ ngày về sinh sống ở ấp Pa Pếch luôn là công dân tốt, CCB gương mẫu. Ông đã tham gia 2 khóa làm Chi hội phó CCB ấp và được Chủ tịch UBND xã Tân Hưng tặng Giấy khen. Ông đã có những đóng góp cho phong trào hoạt động Hội CCB và địa phương. Cán bộ, hội viên Chi hội CCB ấp Pa Pếch noi gương ông, tích cực hoạt động hiệu quả trong các phong trào thi đua ở Hội, Chi hội và địa phương. Riêng chuyện CCB Hà Ngọc Lành tự nguyện hiến đất vườn điều của nhà mình để mở rộng đường dân sinh đã nêu tấm gương sáng để hội viên CCB và bà con noi theo.

CCB Hà Ngọc Lành sinh 1952, quê huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; nhập ngũ tháng 4-1974, ra quân tháng 9-1981. Tháng 3-1975, trong đội hình Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, ông Lành tham gia đánh sân bay Phượng Hoàng (Kon Tum). Chiến tranh kết thúc, ông phục viên với quân hàm Chuẩn úy. Ông Lành được Nhà nước, Quân đội tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Dũng sĩ Quyết thắng. Kỷ vật chiến trường mà ông Lành còn giữ đến ngày nay là chiếc địa bàn của một sĩ quan địch tử trận.

Những năm đầu vào tỉnh Bình Phước lập nghiệp, CCB Hà Ngọc Lành tích cực tham gia vào Đội tìm kiếm hài cốt, cất bốc mộ liệt sĩ huyện Đồng Phú. CCB Hà Ngọc Lành luôn tri ân tưởng nhớ tới đồng đội đã ngã xuống trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước.

Duy Hiến

 

Đọc nhiều nhất

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông CCB Đồng Nai

Địa chỉ: 537 Võ Nguyên Giáp, KP Tân Cang, P. Phước Tân,
TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Hotline: 0967 893  393 (TGĐ Bùi Quang Hợp)

Điện thoại: 0983 79 77 38  - 0979 470 586
E-mail: truyenthongccb.dn@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Bùi Quang Hợp 

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại:

       0967 893 393 Quang Hợp 

       0979 470 586  Kim  Tuyến 
E-mail: truyenthongccb.dn@gmail.com

Copyright (c) 2021 by ccbdongnai.com