Vấn đề hôm nay

Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

08/12/2021

Để góp phần làm rõ thêm những nhận thức mới, tư duy mới về an ninh quốc gia, tập trung phân tích những yêu cầu mới về phạm vi bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới, trong đó có an ninh không gian mạng, ngày 8/12, Bộ Công an và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng".

 

 

Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng" do Bộ Công an phối hợp với Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức. Ảnh: Nhật Nam

 

Thông tin từ Hội thảo cho biết sự  phát  triển  mạnh  mẽ của  internet,  mạng  xã  hội  là  xu  thế  khách  quan,  tất  yếu, đã  và  đang đóng  góp  quan trọng đối với sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế, văn hóa,  xã  hội, quốc  phòng, an  ninh, đối ngoại  của  từng  quốc gia,  dân  tộc  trên  thế  giới. Đảng và Nhà nước ta đã có chủ trương phát triển internet ở Việt Nam, đồng thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, nhờ đó internet và mạng xã hội đã phát triển nhanh chóng, ngày càng thâm nhập sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội, đóng góp quan trọng vào thành tựu của 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Tuy nhiên, internet, mạng xã hội cũng tồn tại những mối đe dọa về an  ninh mà rất nhiều nước trên thế giới, kể cả những nước phát triển luôn đặc biệt  quan tâm. Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây, nhiều cuộc tấn công  mạng và những hành vi phá hoại an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh văn  hóa, trật tự, an toàn xã hội, vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi và tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng tới các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội.

Để bảo đảm an ninh mạng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này. 

Tại Hội thảo, đã có nhiều tham luận tâm huyết, sâu sắc đề cập tới các khía cạnh như: "Bàn về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng - Những yêu cầu bảo đảm các chỉ số an ninh, an toàn trong bối cảnh hiện nay" của Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; "Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng" của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; tham luận "Nâng cao ý thức làm chủ và bảo vệ không gian mạng của cán bộ, đảng viên hiện nay" của PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh...

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là lĩnh vực hoàn toàn mới, khó, rất rộng lớn, phức tạp và nhạy cảm. 

Đề cập 5 vấn đề liên quan đến nội dung Hội thảo, Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh  trước hết cần nâng cao nhận thức về không gian mạng và không gian mạng quốc gia; an ninh mạng, an toàn thông tin và tác động của an ninh mạng, an toàn thông tin đối với an ninh quốc gia của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng; chủ quyền quốc gia và phạm vi chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Cùng với đó, xác định rõ thuận lợi, khó khăn, thách thức trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; trách nhiệm, thẩm quyền bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng của công dân, tổ chức, cá nhân, lực lượng chuyên trách...

Trong khi đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết theo báo cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao đứng thứ 2 trong các loại tội phạm nguy hiểm nhất, sau tội phạm khủng bố; 90% tội phạm truyền thống đã chuyển sang môi trường mạng hoặc có sử dụng các thiết bị công nghệ cao. Do đó, vấn đề phát triển và làm chủ không gian mạng đã trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách được nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm.

Thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng công an cần tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Bộ Công an về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đi đôi với bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài lực lượng công an hoàn thiện chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông và an ninh mạng.

Lực lượng công an hướng dẫn và tổ chức thực hiện nghiêm Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành; quản lý chặt chẽ các loại hình dịch vụ viễn thông. Triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm an ninh mạng cho hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phát hiện, đấu tranh ngăn chặn sớm hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng, âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên mạng.

Nhật Nam

 

Đọc nhiều nhất

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông CCB Đồng Nai

Địa chỉ: 537 Võ Nguyên Giáp, KP Tân Cang, P. Phước Tân,
TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai

Hotline: 0967 893  393 (TGĐ Bùi Quang Hợp)

Điện thoại: 0983 79 77 38  - 0979 470 586
E-mail: truyenthongccb.dn@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Bùi Quang Hợp 

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại:

       0967 893 393 Quang Hợp 

       0979 470 586  Kim  Tuyến 
E-mail: truyenthongccb.dn@gmail.com

Copyright (c) 2021 by ccbdongnai.com